เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  |  
 ตะกร้าสินค้า (0)

ต้นเตยหนาม

เตยเป็นพืชท้องถิ่นที่พบเห็นอยู่ทั่วไป  เจริญเติบโตได้ดีในสภาพพื้นที่ชื้นแฉะที่มีดินทรายปนอยู่ หรือพื้นที่ที่มีสภาพเป็นป่า หรือบริเวณลำธาร  เตยมีหลายชนิด ชนิดที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ในการแปรรูปเพื่อการทอสานหรือจักสานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ส่วนใหญ่อยู่ในวงศ์ PANDANACEAEได้แก่เตยหนาม  เตยปะหนันหรือลำเจียก ซึ่งพบมากในภาคใต้

ความสำคัญ

เนื่องจากเส้นใบมีคุณสมบัติเหมาะที่จะนำมาถักสานเป็นผลิตภัณฑ์ โดยแต่เดิมนั้นชาวชุมชนจะนำใบเตยหนามมาลนไฟหรือต้ม แล้วกรีดกระดูกหรือเส้นแกนกลางออก ใช้ไม้ไผ่ครูดหรือรีด หรือเลียดเป็นเส้นให้ได้ขนาดที่ต้องการ นำไปแช่น้ำ ตากแสงแดดให้แห้งสนิทโดยใช้แสงจากดวงอาทิตย์ แล้วใช้ไม้ไผ่ครูดให้มีผิวมันและนุ่ม อีกครั้ง

นอกจากเตยหนามจะมีประโยชน์ในการนำส่วนของใบมาจักสานและมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์แล้ว ยังสามารถนำส่วนต่างๆของต้นเตยหนามผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพจากเศษวัสดุเหลือใช้จากการจักสานมาผสมกับเศษวัสดุอื่นๆ ในท้องถิ่น เช่น มูลวัว แกลบเผา  เปลือกยางพารา น้ำยางพารา ดินเหนียว เพื่อทำเป็นแท่งเชื้อเพลิงชีวภาพทดแทนพลังงานธรรมชาติและลดการทำลายป่าได้อีกด้วย


Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 18,689 Today: 3 PageView/Month: 57

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...